Làm đẹp không gian với cây mạ non mới lạ

Cây mạ non hay còn gọi là lúa nước là loại cây quen thuộc đối với con người. Hiện nay, với sự phát triển của kĩ thuật, các phương pháp canh tác mới ra đời. Từ đó cây mạ non không chỉ được dùng trong nông nghiệp. Bằng phương pháp thủy canh, cây mạ non trở thành vật trang trí phong thủy. Với màu xanh tươi mát, hương lúa thơm ngát, loại cây này mang lại cảm giác dễ chịu, thư thái. Hãy cùng VOH tìm hiểu về loại cây mạ non qua bài viết này nhé.

 

Cây mạ non mang lại cảm giác thoải mái và giảm bớt căng thẳng

Ý nghĩa cây mạ non là gì ?

Cây mạ non là nằm trong 5 loại cây lương thực trên thế giới như ngô, lúa mì, sắn và khoai tây. Loài cây này có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ở châu Phi và Đông Nam Á. Ở Việt Nam, cây mạ non gắn với hình ảnh ruộng đồng, về làng quê và hình bóng của người nông dân. Không những vậy, cây mạ non hay những loại cây cảnh khác đều là kết quả của quá trình nghiên cứu và phát triển của kĩ thuật nuôi trồng hiện đại. 

 

Cây mạ non mang lại ý nghĩa đặc biệt về phong thủy

Khó có thể nghĩ rằng, một loài cây trước đây chỉ có thể sống dưới ruộng dưới đồng ngày nay có thể được đặt trong chậu nhỏ và gọn. Không những vậy, cây mạ non còn mang ý nghĩa đặc biệt về sự ấm no và thuần khiết. Những lá mạ non như mầm lộc mang lại may mắn, thịnh vượng và tài lộc cho gia chủ.

Những điều thú vị về cây mạ non

Cây mạ non được trồng khu vực nhiệt đới khu vực các nước Đông Nam Á và châu Phi. Ngày nay, loại cây này đã được nhân thành nhiều loài giống và được trồng ở nhiều nơi trên thế giới như: châu Âu, Nam Mỹ… Cây mạ non có độ cao trung bình từ 10 – 15cm với lá mỏng, dài thẳng đứng. Cây thuộc loại rễ chùm và bám chắc vào đất. 

Cây mạ non thuộc loại Hòa Thảo. Vòng đời của cây mạ non này bắt đầu từ lúc hạt mầm cho đến khi lúa chín. Và trải qua 3 giai đoạn chính đó là: giai đoạn tăng trưởng, giai đoạn sinh sản và giai đoạn chín. Tất cả giai đoạn này diễn ra từ 5 – 6 tháng.

Cây mạ non là loài ưa ánh sáng, không khí thoáng và độ ẩm cao. Cây sống tốt trong điều kiện đất màu mỡ và đặc biệt là môi trường nước. Vì vậy, khi dùng cây mạ non để trang trí  chúng ta nên đặt trên bàn hoặc gần cửa sổ. Hay những nơi đón ánh sáng trực tiếp và mát mẻ để cây phát triển tốt. 

Cây lá mạ có màu xanh tươi mát giúp cho tình thần được thư thái và giảm bớt căng thẳng. Ngoài ra, giúp không gian thêm phần thanh khiết và mát mẻ.

Cách trồng cây mạ non

Cây mạ non dùng để trang trí thường được trồng bằng phương pháp gieo hạt. Bạn có thể mua hạt giống từ các cửa hàng cây giống sau đó làm theo quy trình sau:

  • Chuẩn bị hạt giống, chậu và đất trồng

 

Cây mạ con trồng làm cảnh bằng phương pháp gieo hạt

  • Ngâm hạt giống vào nước lạnh trong khoảng thời gian 2 tiếng. Loại bỏ những hạt nổi trên mặt nước vì đây là hạt lép và không thể nảy mầm.

 

Ngâm hạt giống trong nước

  • Tiếp tục ngâm hạt giống vào nước ấm trong vòng 4 ngày. Sau đó dùng màng bọc ủ tiếp cho đến khi hạt thóc nứt và nảy mầm. Lưu ý các bạn nhớ đục 2 lỗ song song để cây không bị bí hơi. 

 

Hạt giống nảy mầm

  • Sau đó gieo mạ vào đất bùn sệt hoặc đất sạch với độ ẩm vừa đủ. Mỗi ngày tưới cây từ 3-4 lần.

 

Gieo hạt mạ vào môi trường đất thích hợp

Để cây phát triển tốt, các bạn có thể dùng thêm vitamin B11 pha loãng và phun lên lá 1 tuần/lần.

Nhiệt độ trồng cây mạ non

Cây mạ non nảy mầm trong nhiệt độ từ 27-370 độ C. Nếu thấp hoặc cao hơn 27-30 độ C, cây mạ non sẽ nảy mầm yếu và mất thời gian dài. Bởi vì hạt giống cũng sẽ hô hấp và tạo ra nhiệt lượng gây xúc tác quá trình nảy mầm trong quá trình ủ. Do đó, nếu ngâm ủ với khối lượng hạt giống nhỏ, dễ bị thiếu nhiệt nên hạt giống nảy mầm chậm. Nhưng nếu ngâm ủ với một khối lượng hạt giống quá nhiều, nhiệt lượng sinh ra từ đóng ủ quá lớn sẽ làm cho tỉ lệ nảy mầm thấp, thậm chí làm chết cả mầm hạt lúa. 

Chọn đất trồng 

Cây mạ non có thể sống được ở nhiều loại đất khác nhau. Nhưng lưu ý loại đất này cần có độ ẩm nhất định để cây đủ điều kiện nảy mầm. Ngoài ra, loại cây này có thể trồng bằng phương pháp thủy canh. 

Nhưng lưu ý khi trồng cây mạ non

  • Nên trồng cây mạ non với khối lượng hạt vừa đủ. Vì nếu khối lượng hạt giống ít sẽ gây nên hiện tượng thiếu nhiệt. Nhưng nếu trồng với khối lượng hạt quá nhiều sẽ sinh ra nhiệt lượng quá lớn sẽ gây hại hến tỉ lệ nảy mầm hoặc gây hại cho mầm.
  • Khi trồng trong môi trường nước cần lưu ý chỉ để nước dưới rễ đủ ẩm. Đặc biệt, rễ không được ngập nước hoàn toàn trong thời gian đầu vì cây dễ chết do ngập úng.

Cách chăm sóc cây mạ non

  • Về ánh sáng: Vì đây là một loại cây ưa ánh sáng vì vậy bạn cần cho cây tiếp xúc với ánh sáng 3-5 tiếng vào mỗi buổi sáng để lá mạ non được xanh mướt. Khi đặt trong nhà hay văn phòng cần đặt những nơi như cửa sổ để cây được tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp.
  • Về tưới nước: Đây là loại cây ưa nước vì vậy cần đảm bảo cây được cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết. Trung bình mỗi ngày cây cần từ 150ml đến 200ml. Mỗi tuần cây cần thay nước 2-3 lần nếu trồng bằng phương pháp thủy cảnh
  • Về phân bón: Để cây được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nên bổ sung Ure pha loãng bỏ vào đất trồng. Hoặc bỏ thêm 5-10 viên đạm để tránh tình trạng vàng lá.

Cây mạ non với những lá xanh mơn mởn rất thích hợp để đặt lên bàn học hay bàn làm việc. Hiện nay loại cây này rất được ưa chuộng để trang trí nhà, trang trí phòng làm việc hay không gian nhà hàng. Bởi không chỉ dễ trồng mà còn mang đến những ý nghĩa độc đáo. Để biết thêm thông tin của nhiều loại cây khác, mời các bạn đón đọc các số tiếp theo của VOH Online.

Nguồn ảnh: Internet

 

VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH 

Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp

❇️Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn

📞Liên hệ mua hàng : 0984.535.820

📞Tư vấn kỹ thuật : 0933.067.033

⭕️Link web :https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/

⭕️Link youtube :https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng