Kỹ thuật ươm hạt, chăm sóc kiwi cho trái sai quả, cây ít sâu bệnh

kiwi
Kiwi là loại cây thích hơp được trồng tại những nơi có khí hậu ôn đới hay bán nhiệt đới như Đà Lạt, Sapa. Nhưng những ai nỡ yêu thích kiwi muốn trồng ngay tại nhà, ban công, tầng thượng nhưng chưa biết kỹ thuật ươm hạt, chăm sóc, thu hoạch hãy cùng suckhoecuocsong.com.vn tìm hiểu kỹ thuật trồng kiwi ngay nhé.
 

Kiwi là loại cây thích hơp được trồng tại những nơi có khí hậu ôn đới hay bán nhiệt đới như Đà Lạt, Sapa. Nhưng những ai nỡ yêu thích kiwi muốn trồng ngay tại nhà, ban công, tầng thượng nhưng chưa biết kỹ thuật ươm hạt, chăm sóc, thu hoạch hãy cùng suckhoecuocsong.com.vn tìm hiểu kỹ thuật trồng kiwi ngay nhé.

Thông thường khi muốn chọn giống kiwi để trồng thường chúng ta sẽ chọn những cây con được bán tại các cửa hàng cây giống vừa không tốn thời gian ươm hạt, chăm sóc, thời gian cho trái nhanh hơn. Nhưng với những ai muốn tận mắt chứng kiến quá trình phát triển của kiwi từ lúc còn ươm hạt đến khi cây trưởng thành có thể chọn phương pháp tự ươm hạt kiwi. Vậy kỹ thuật ươm hạt kiwi như thế nào hạt mới nảy mần cây nhanh phát triển?

Hướng dẫn kỹ thuật ươm hạt kiwi tại nhà

Dụng cụ ươm hạt:

Lựa trái kiwi đã chín, dao, cốc nước, nước sạch, phân đầu trâu, khăn giấy đã thấm đẫm nước, hộp đựng, đất dinh dưỡng

Tiến hành ươm hạt:

Bước 1: Trái kiwi bổ đôi lấy hết phần thịt, lọc phần thịt của trái lấy hạt kiwi, lựa chọn những hạt chắc, to và mẩy và đem rửa sạch hạt không còn phần thịt bám vào hạt kiwi.

Bước 2: Ngâm hạt trong cốc nước ấm, đặt tại nơi có nhiều ánh sáng, cửa sổ nơi có nhiệt độ cao. Nếu như vào mùa đông nhiệt độ thấp có thể để gần đèn để nước trong cốc ươm hạt không bị quá lạnh.

Bước 3: Ngâm hạt trong khoảng thời gian 1 tuần, để kích thích hạt nhanh nảy mầm cho 1-2 viên phân hữu cơ, chú ý thay nước hàng ngày.

Bước 4: Khi thấy hạt bắt đầu hơi nở ra chuyển hạt ươm sang khăn giấy đã thấm nước. Úp hộp nhựa lên khăn giấy để những nơi có ánh nắng mặt trời như ban công, cửa sổ.

Lưu ý: Giữ ẩm cho giấy, không đậy hộp quá kín, đảm bảo không khí lưu thông bên trong hộp.

Bước 5: Quan sát thấy hạt kiwi bắt đầu nảy mầm, ra những ngọn mầm xanh đây là thời điểm tốt nhất để gieo hạt kiwi xuống đất.

Bước 6: Dùng chậu đất đã được cho than bùn, đất dinh dưỡng, đá nhỏ, phân bón hữu cơ. Khi cho hạt ra đất nên đặt hạt xuống đất độ sâu từ 0,7-1cm khoảng cách các cây kiwi từ 7-9cm không quá sát nhau.

Bước 4: Đặt chậu ươm tại nơi có ánh sắng, giữ ẩm cho đất, dùng hộp nhựa hoặc giấy che lên trên cho đến khi hạt kiwi nhú mầm nên khỏi mặt đất.

Lưu ý: Đảm bảo đất trong chậu ươm luôn ở trạng thái ẩm nhưng cũng phải thoát nước tốt.

Sau khoảng ba tháng, cây kiwi sẽ phát triển khỏe mạnh. Khi cây non lên được 5-6 lá mần tiến hành chuyển những cây kiwi con sang những chậu lớn, thùng xốp, mảnh đất để tiến hành chăm sóc cây.    

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc kiwi

Nhiệt độ: Để cho cây phát triển khỏe mạnh, xanh tốt nhiệt độ vào mùa đông tối đa trung bình từ hơn 13-15 độ C. Đối với mùa hè nhiệt độ tối đa trung binh từ 23-25 độ C. Nhiệt độ quá cao khiến cây dễ bị chết do nhiệt độ cao, héo úa, chậm phát triển thậm chí có thể bị chết nếu như không được quan tâm chăm sóc.

Đất trồng: Muốn kiwi phát tiển tốt nhanh ra trái nên chọn những đất có nhiều dinh dưỡng. Có thể mua đất được bán tại các cửa hàng cây trồng  hoặc tự trộn đất với các phế phẩm như  phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ, đất phù sa. Trước khi trồng kiw tiến hành bón lót vôi trắng cho đất trồng từ 7-10 ngày để xử lý các sâu bệnh gây hại cho kiwi.

Nước: Kiwi không cần quá nhiều nước người trồng chỉ cần đảm bảo nguồn nước ở mức trung bình. Nên duy trì độ ẩm cho cây từ lúc trồng cho đến khi cấy phát triển được 3 tháng.

Làm giàn: Tại các ban công, chung cư, sân thượng khi cây được 3 tháng tiến hành làm giàn cho kiwi leo. Nếu có điều kiện làm giàn từ lưới mắt cáo bằng thép hoặc nếu không tận dụng những thanh tre nứa còn vững chắc làm điểm bám vững chắc cho kiwi. Uốn cây cố định vào 1 phía của giàn để cây tự leo.

Cắt tỉa lá, cành thừa: Từ 3 tháng trở đi kiwi phát triển khá nhanh chỉ sau một thời gian sẽ phủ kín giàn leo lúc này người trồng tiến hành cắt tỉa những cành khô héo, sâu bệnh, lá thừa,…để tạo độ thoáng cho giàn.

Bón phân: Muốn cây kiwi phát tiển nhanh ngoài việc lựa chọn đất, nước, tỉa lá thì việc cung cấp dinh dưỡng cho cây vô cùng quan trọng. Bởi bón phân quyết định đến quá trình ra hoa, kết trái cho kiwi. 3 tháng 1 lần nên tưới thêm phân đầu trâu giúp kích thích dễ, lá phát triển. Theo định kỳ hàng năm nên bón cho cây kiwi 0,5 kg phân lân, 1kg phân đạm, kèm theo kali giúp trái ngọt hơn, cây phát triển tốt hơn.

Phòng trừ sâu bệnh gây hại trên cây kiwi:

Ruồi đục trái:

Nguyên nhân: Do ruồi vàng đẻ trứng vào bên trong trái, khi trứng nở thành giòi ăn phá nát thịt trái và làm thối trái, giảm năng suất trái.

Phòng trừ: Đặt bẫy ruồi vàng bằng các bẫy tự nhiên tự chế, bọc túi nilon xung quanh quả hoặc có thể dùng chất  Methyl Eugenol để bẫy ruồi. Hiệu quả cao nếu bẫy màu vàng.

Sâu cuốn lá:

Nguyên nhân: Sâu cuốn lá là loại sâu bệnh gây ảnh hưởng đến sự phát triển kiwi, loại sâu này gặm nhấm các lá cây khiến cây bị khô lá không thể sinh trưởng, ra trái được.

Phòng trừ: Hạn chế bón quá nhiều đạm, làm sạch đất gốc cây. Khi phát hiện bênh sâu cuốn lá tiến hành phun một trong các loại thuốc Biocin 16WP, Cyperin, Padan 95 SP, Patox 95SP, Olong 55WP, Vertimex, Vibamec 5.5EC hay Sherzol vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Rệp dính:

Nguyên nhân: Do rệp bám vào vỏ thân cây, kẽ lá, cành hút các chất dinh dưỡng của cây khiến kiwi bị khô nứt, vết nứt mở đường cho các dịch hại khác xâm nhập và gây hại cây.

Phòng trừ: Vệ sinh dụng cụ làm vườn, giặt kỹ quần áo sau khi chăm sóc, Khi có từ 5% trở lên số cây trong vườn bị nhiễm, có thể sử dụng dầu khoáng hoặc Clothianidin, Permethrin… để trừ.

Thụ phấn: Hầu như kiwi không cần nhờ sự trợ giúp của con người khi thụ phấn bởi các con côn trùng như ong, bướm,… sẽ đảm nhận công việc này. Khi kiwi ra trái và bắt đầu phá triển tiến hành loại bỏ những quả sâu, quả kẹ chọn những trái to, cân đối.

Thu hoạch: Quan sát trái kiwi khi bắt đầu chín màu sắc quả ngả dần sang màu vàng sậm, phần vỏ bên ngoài khi chạm vào sẽ mềm giống như quả hồng xiêm, bắt đầu có mùi thơm nhẹ. Đây là thời điểm thích hợp để thu hoạch.

Giá bán thuốc BVTV

Giá bán thuốc BVTV sẽ khác nhau tuỳ thuộc nhiều yếu tố như địa điểm, khối lượng mua và thời điểm đặt mua. Liên hệ đại lý, cửa hàng bán vật tư nông nghiệp để biết giá chính xác nhất. Hoặc thường xuyên truy cập website https://tatadu.vn/ để cập nhật thông tin Nông Nghiệp gồm giá bán các loại phân bón và thuốc BVTV cho cây trồng.

Mua thuốc BVTV

Mua thuốc BVTV ở đâu là tốt nhất dành cho bà con nông dân?

Đặt mua thuốc BVTV trực tiếp ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp gần hoặc tiện nhất. Hoặc đặt mua thuốc BVTV online tại các website bán vật tư nông nghiệp uy tín như https://tatadu.vn/

Hoặc nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

TƯ VẤN KỸ THUẬT : 0933.067.033