Kỹ thuật trồng sả và chăm sóc đúng cách

Sả là loại gia vị không thể thiếu làm gia vị trong các món ăn hàng ngày. Sả có tinh dầu thơm, có mùi chanh rất thơm dịu nên được dùng để nấu làm nước gội đầu, nước xông giải cảm, hoặc dùng để làm nước hoa, chất thơm, phòng chống muỗi đốt,…
Cây sả thuộc cây thân thảo cao khoảng chừng 1,0 – 1,5m. Đây là một loại cây sống lâu năm và mọc thành bụi, phân nhiều nhánh. Bẹ sả mọc sát và dính vào nhau, lá hẹp dài. Rễ sả phát triển rất khỏe và nhiều thành từng chùm.
Từ một bụi sả già mọc ở giữa sẽ có cây non mọc xung quanh. Nhờ thân rễ và chùm rễ phát triển mạnh nên cây sả có khả năng chịu hạn rất tốt, có thể sống vào mùa khô, không tưới nước từ 4 – 5 tháng.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng sả

  1. Cách làm đất:

Sả rất dễ trồng, ở loại đất nào cây sả cũng có thể phát triển rất tốt. Tuy nhiên, vùng đất trồng không được ngập nước. Với những nơi đất tơi xốp nhiều mùn, cày bừa kỹ thì cây sả sẽ phát triển tốt hơn. Tốt nhất bạn hãy lên luống đất cao khoảng 20 – 25cm, rộng khoảng 1,0 – 1,5m để trồng.

 

  1. Cách trồng sả:

Bạn trồng sả bằng nhánh, mỗi hố chỉ trồng từ 1 – 2 nhánh non và phải có đủ phần gốc và rễ. Bạn hãy bóc bỏ các bẹ lá già, cắt các lá còn lại để dài khoảng 20cm, cắt bớt rễ già.
Bạn hãy đặt nhánh sả hơi nghiêng, lấp đất kín gốc rồi hãy dùng tay nén chặt. Sau khi trồng xong, bạn hãy tưới nước vừa đủ ẩm
Tốt nhất bạn nên rạch 2 hàng dọc luống cách nhau 0,8 – 1,0m. Bạn hãy rải phân xuống rãnh rạch, lấp ít đất rồi trồng xuống. Bạn hãy tưới nước đủ ẩm, khoảng từ 10 -15 ngày nhánh sả đã ra rễ, đâm lá non, bắt đầu chăm sóc và dặm lại những nhánh chết.

  1. Bón phân cho cây:

– Bón lót: Bạn hãy bón 1 ha khoảng từ 15 – 20 tấn phân hữu cơ hoai mục và khoảng 200 – 300kg phân lân. Lưu ý, bạn nên rải phân lót xuống rãnh trồng.
Sau khoảng từ 20 – 25 ngày trồng sả, cây sẽ bắt đầu sinh trưởng mạnh, lúc này bạn bón phân thúc khoảng 100 – 150kg phân đạm cho 1ha, kết hợp với xới đất và vun gốc lên. Sau một tháng sau, bạn tiến hành bón thúc lần 2 như vậy và tiếp tục vun gốc.
– Chăm sóc: Bạn cần phải nhổ cỏ định kỳ thường xuyên để không bị cạnh tranh chất dinh dưỡng. Nếu vào mùa hạn đất quá khô thì bạn cần tưới nước cho đủ ướt.
Thu hoạch sả:
Nếu bạn trồng cây sả để ăn thì khoảng 3 – 4 tháng, bạn có thể tỉa các nhánh to rồi vun gốc cho cây ra nhánh mới.
Nếu bạn trồng để chiết tinh dầu sả thì bạn hãy thu hoạch sau khi trồng từ 10 -12 tháng. Nếu để càng già thì cây sả sẽ cho lưỡng dầu càng cao. Bạn hãy cắt cả lá và bẹ, chừa lại cách mặt đất khoảng 8 – 10 cm. Sau 5 -6 tháng bạn hãy thu hoạch tiếp, quanh năm sẽ có nguyên liệu để sản xuất tinh dầu sả.

Công dụng cây sả

Sả có rất nhiều công dụng, tinh dầu sả dùng trong xoa bóp giúp có làn da khỏe mạnh đồng thời tiêu diệt nấm bệnh.
sả chứa chất chống oxi hóa mạnh – hợp chất citral có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư. Ngoài ra, sả còn có công dụng giúp thông tiểu giải độc gan thận. Là một loại gia vị có khả năng giúp tiêu hóa, hạn chế đau dạ dày, ợ khí chua, đầy bụng và tiêu chảy.
Bên cạnh đó, sả giúp tăng cường hoạt động da và tiêu diệt nấm bệnh. Mọi người thường dùng để xông hơi giải cảm. Cây sả vừa là loại thuốc tự nhiên mà thiên nhiên vừa làm gia vị trong món ăn hàng ngày.
Như vậy, trên đây là toàn bộ kỹ thuật trồng sả, có thể thấy rằng kỹ thuật trồng sả rất đơn giản. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm vững kỹ thuật trồng xả đúng cách và thu hoạch được năng suất cao.

 

VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH 

Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp

❇️Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn

📞Liên hệ mua hàng : 0984.535.820

📞Tư vấn kỹ thuật : 0933.067.033

⭕️Link web :https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/

⭕️Link youtube :https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng