Kỹ thuật trồng rau diếp cá và chăm sóc rau diếp cá cho năng suất cao

 

Bắt đầu trồng bất cứ loại cây hay rau củ nào cũng sẽ gặp chút khó khăn. Rau diếp cá cũng vậy mặc dù loại cây này được đánh giá là rất dễ chăm sóc. Tuy nhiên, nếu bạn tìm hiểu về các Kỹ thuật trồng rau diếp cá thì mọi vấn đề khó khăn sẽ được giải quyết. Hãy cùng tìm hiểu về các tuyệt chiêu đó ngay nào.

Điều kiện

 

Rau diếp cá thích hợp nơi ẩm ướt và chịu bóng. Vì thế trồng rau diếp cá tại nhà cần lưu ý vị trí để chậu rau sau khi trồng. Môi trường đô thị rất nóng so với vùng quê nên chậu hay bị thiếu nước dẫn đến rau bị còi cọc chậm lớn. Vậy nên kỹ thuật trồng rau diếp cá yêu cầu che lưới  70% ánh sáng hay tạo bóng mát. Cùng với đó, tưới nước ngày 2 lần đảm bảo ẩm độ đầy đủ cho chậu.

Diếp cá là cây ưa ẩm thấp, có thể mọc hoang dại. Trên đất ẩm và tơi xốp nhiều mùn cây diếp cá phát triển rất xum xuê, xanh tốt. Chịu được hạn nhưng phát triển kém, năng suất thấp, lá già cứng, ưa thích nhiệt độ cao, từ 25 – 35 độ C.

Diếp cá có thể trồng quanh năm, tốt nhất là đầu mùa mưa.

Gieo trồng

Như trồng các loại rau khác, diếp cá thích hợp với nhiều loại đất, tốt nhất là đất có nhiều bùn, trước hết đất cày bừa kỹ, làm sạch cỏ, bón phân lót. Vì cây diếp cá chịu ẩm ướt nên có thể không cần làm luống, nếu cần thì làm luống thấp, lên luống với kích thước: chiều dài (chiều dài vườn) x chiều rộng 1 – 1,2 m x chiều cao 10 – 15 cm.

Cây diếp cá có khả năng sinh sản vô tính rất khỏe, trên các đốt thân có nhiều rễ nên có thể cắt cành hoặc nhổ cả gốc cây đem trồng. Khoảng cách trồng 30 – 40 cm, trồng từng hốc hoặc theo hàng. Vùi cành sâu trong đất khoảng 10 cm rồi tưới nước mỗi ngày 2 lần. Sau 7 – 10 ngày cây ra rễ, nảy chồi và cây bắt đầu phát triển bình thường thì tưới phân bón thúc.

 

Phòng trừ sâu bệnh

 

Cây diếp cá ít bị sâu bệnh hại nặng. Chủ yếu có nấm làm thối thân và lá.

Thường xuyên nhổ cỏ để hạn chế sâu bệnh hại .

Khi cần thiết có thể phun các thuốc trừ nấm như VIVAL 760WP , TAIYOU 20SC , FILIA 525SE và các thuốc gốc đồng.

Thu hoạch

Khi thu hoạch dùng dao hay kéo sạch, cắt hết thân rau diếp cá chừa gốc cách mặt chậu 1-2 cm. Sau đó bón thêm lớp đất dinh dưỡng phân trùn quế 1-2 cm vào mặt chậu. Khi thấy chậu rau đã mọc dày đặc có thể tách ra trồng thêm các chậu khác.

Nếu thực hiện đúng theo hướng dẫn cách trồng rau diếp cá thì sau 4-6 tháng là có thể thu hoạch thoải mái .

Trồng rau diếp cá chỉ cần trồng một lần và chúng cứ thế phát triển, sản sinh ra nhánh mới, cho bạn thu hoạch quanh năm.

 

Trên đây là các Kỹ thuật trồng rau diếp cá. Rau diếp cá có thể trồng được tại nhà. Nếu không có diện tích trồng lớn, các bạn có thể trồng trong chậu, thùng xốp,… theo hướng dẫn sau: Cách trồng rau diếp cá trong chậu vừa ăn ngon, vừa chữa bệnh

 

VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH 

Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp

❇️Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn

📞Liên hệ mua hàng : 0984.535.820

📞Tư vấn kỹ thuật : 0933.067.033

⭕️Link web :https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/

⭕️Link youtube :https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng