Kỹ thuật canh tác cây dâu tằm

dâu tằm

Nghề trồng dâu, nuôi tằm là một nghề truyền thống đã có từ rất lâu đời ở đất nước ta, qua nhiều thăng trầm đến nay nghề này đã được khôi phục, nhiều vùng sản xuất hàng hóa đã được phát triển đem lại hiệu quả cao cho người sản xuất, sản phẩm chính của nghề này là tơ tằm, song nguyên liệu để nuôi tằm tơ chính là lá cây dâu. Chất lượng tằm tơ phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của thức ăn cho tằm là lá dâu, để có chất lượng lá dâu tốt nhất chúng tôi giới thiệu kỹ thuật canh tác cây dâu để bà con nông dân áp dụng.

Chọn vùng trồng:

Dâu là cây lâu năm, trồng một lần thu hoạch từ 15 – 20 năm, do vậy phải chọn đất bằng, vùng đồi có độ dốc nhỏ hơn 15, đất tốt có tầng đất canh tác dầy ít nhất 0,7m, độ pH từ 5,5-6,5

Chọn giống và tiêu chuẩn cây giống:

– Nhóm giống dâu địa phương: Dâu bầu, Hà Bắc, Quang Biểu, dâu đa, dâu gỗ.

– Nhóm giống dâu tam bội thể:số 7, số 12, số 11, số 28. số 36.

– Nhóm các giống dâu lai:VH9, VH13, VH15.

– Nhóm các giống dâu nhập nội: Chủ yếu là các giống nhập từ Trung Quốc như: Sha nhị luân, Hà số 7, Quế ưu, QĐ5.

– Tiêu chuẩn giống; Đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

Cây giống là cây con: Tuổi cây trong vườn ươm 60-70 ngày trở lên, chiều cao cây lớn hơn 30cm, đường kính thân cây con 2mm trở lên, cây dâu không bị sâu bệnh, không lẫn giống.

Hom giống: Chọn hom ở cành từ 8 tháng đến 1 năm, không sâu bệnh, đường kính cành từ 0,6-1cm, hom chặt dài 20-30cm, hom phải có từ 3 mắt trở lên.

Thời vụ trồng và kỹ thuật làm đất:

– Thời vụ: Trồng dâu bằng cây con gieo từ hạt: Thời vụ trồng có thể kéo dài quanh năm; Trồng dâu bằng hom: Thời vụ trồng dâu bằng hom tốt nhất vào trung tuần tháng 12 đến tháng 1 năm sau.

– Kỹ thuật làm đất: Đất được cày sâu 35-40cm trước khi trồng dâu 25-30 ngày. Những nơi mới khai hoang cần gom sạch rễ cây, cỏ dại. Sau khi cày đất và thiết kế lô thửa, tiến hành đào rãnh, rạch hàng, rộng 0,3-0,5m; sâu 0,35-0,4m và khoảng cách giữa các hàng là 1m; Bón lót trước trồng: Lượng bón lót 20-25 tấn phân hữu cơ, phân lân 800 kg, kaly 270 kg, 1 tấn vôi. (đất xấu tăng lượng bón phân hữu cơ thêm từ 7-10 tấn/ha).

Mật độ và kỹ thuật trồng:

– Mật độ: Tùy thuộc loại đất, phương thức canh tác và điều kiện đầu tư thâm canh mà xác định mật độ trồng hợp lý, thông thường mật độ trồng hàng cách hàng 1,2-1,5m, cây cách cây 0,2-0,3m.

– Kỹ thuật trồng: Trồng dâu bằng hom,  có hai cách căm là cắm xiên 450, và cắm thẳng, đối với cả hai cách cắm đều cắm sâu ¾ chiều dài hom vào trong đất, phần hom trên mặt đất ít nhất có 1 mắt mầm, sau đó nén chặt đất xung quanh hom giống; Trồng dâu bằng cây con,khi đặt cây giống không để rễ cây tiếp xúc trực tiếp với lớp phân bón, giữ cho rễ cây dâu thẳng, không bị cuộn lại, lấp đất kín phần cổ rễ, nén chặt đất xung quanh gốc.

Chăm sóc quản lý ruộng dâu sau trồng (năm thứ nhất):

a) Tưới nước

– Tưới nước: Đối với dâu trồng bằng cây con và trồng bằng hom sau khi trồng xong đều phải tưới nước cho chặt gốc, giữ đủ ẩm cho cây để phục hồi bộ rễ (với dâu trồng cây con) và ra rễ nhanh (với trồng hom), cứ 3 – 4 ngày tưới 1 lần cho đến khi mầm dâu phát triển được 10 – 15 cm.

b) Trồng dặm

Sau trồng 10 – 15 ngày (với trồng dâu cây), 25 – 30 ngày (với trồng hom), dâu sẽ nảy mầm. Cần kiểm tra phát hiện trồng dặm những cây bị chết, khuyết để đảm bảo mật độ.

c) Làm cỏ

Ruộng dâu mới trồng cây còn nhỏ, sinh trưởng chậm, cỏ dại có điều kiện phát triển nhanh, cạnh tranh ánh sáng, thức ăn với cây dâu vì vậy cần chú ý làm cỏ kịp thời cho ruộng dâu mới trồng, kết hợp làm cỏ và xới xáo đất để giữ ẩm, tạo thông thoáng cho cây dâu sinh trưởng tốt.

d) Bón phân

 Khi cây đã nảy mầm, phát triển mầm dâu cao khoảng 25 – 30 cm tiến hành bón phân thúc cho cây dâu.Lượng bón: 50 – 60 kg ure/ha, độ sâu 10 cm, cách gốc dâu 10 – 15 cm.

Giai đoạn đầu đối với dâu mới trồng có thể bón phân qua lá. Phun vào buổi sáng hoặc cuối buổi chiều khi trời râm mát, không phun khi trời sắp mưa hoặc nắng to. Sau đó cứ 2 tháng lại bón tiếp một lần phân u rê. Lượng bón tăng dần lên 120 – 210 kg/ha (4 – 7 kg/sào).

Chăm sóc quản lý ruộng râu từ năm thứ 2 trở đi:

a) Đốn tạo hình (đốn năm thứ 2):

– Mục đích: đốn tạo hình để tăng số mầm/cây, từ đó tăng năng suất lá.

– Thời vụ đốn: đốn tạo hình cần tiến hành vào vụ đông khi cây dâu đã sinh trưởng được 8 – 12 tháng.

– Phương pháp đốn: đốn cách mặt đất 15 – 20 cm, vết đốn hơi vát, tránh làm dập nát, xước vết đốn ảnh hưởng đến nảy mầm và sâu bệnh dễ xâm nhập. Không nên đốn dâu khi trời đang mưa to.

– Sau khi đốn đến vụ xuân trên thân chính sẽ nảy một số mầm. Khi mầm dâu cao 20-30 cm tiến hành tỉa định mầm. Mỗi gốc chỉ để lại 2 – 3 mầm khỏe. Từ vụ đông năm thứ 3 trở đi đốn cách vết đốn cũ 3 – 4 cm.

b) Đốn hàng năm để thu hoạch lá:

– Đốn đông: thời điểm đốn trước sau đông chí một tuần là thích hợp, cây dâu ít bị ảnh hưởng đến sinh lý, Nhưng cây dâu lại cho lá nhiều vào vụ hè không thuận tiện cho nuôi tằm.

– Đốn hè: Để dâu lưu không đốn sát vào vụ đông mà chỉ phớt phần ngọn 20-30 cm. Sang vụ xuân lấy lá nuôi tằm xuân. Đến cuối tháng 4 đầu tháng 5 đốn hè.

– Đốn phớt: áp dụng cho ruộng dâu để lưu đông. Khi nuôi xong lứa tằm cuối cùng đến tháng 12 cắt bỏ phần ngọn 20-30 cm, kích thích dâu nảy mầm ở vụ xuân đều, tập trung.

c) Làm cỏ:

Cỏ dại không những cạnh tranh dinh dưỡng với cây dâu, mà nó còn là nơi ẩn náu của các loại sâu bệnh, côn trùng hại cây dâu vì vậy luôn giữ ruộng dâu sạch cỏ dại.

d) Cày (cuốc) ruộng dâu:

Sau khi đã đốn dâu tháng 12 hàng năm, làm cỏ xong tiến hành cày (cuốc) ở giữa các hàng dâu,độ sâu 15-20 cm, sát gốc dâu, sau đó dùng cuốc cuốc xung quanh gốc dâu. Mục đích là để làm cho đất thoáng, tăng khả năng giữ nước đồng thời phơi gốc dâu để tiêu diệt các nguồn sâu bệnh qua đông ở dưới gốc dâu.

e) Bón phân cho dâu:

Bón phân hữu cơ:

– Lượng bón: thông thường bón 20 – 25 tấn/ha/năm

– Thời điểm bón: bón 1 lần vào tháng 12 sau khi đã cày, cuốc phơi gốc dâu, kết hợp với bón phân hữ cơ, sau đó vun đất lại gốc dâu.

Phân vô cơ:

– Lượng phân vô cơ bón cho cây dâu (kg/ha/năm) gồm, Phân Urê 750 kg, phân Lân 900 kg, Kali clorua 250 kg.

– Phương pháp bón: đối với phân đạm chia làm 5 lần bón mỗi lần cánh nhau 2 tháng, phân lân và phân kali clorua chia làm 2 lần bón, cách nhau 6 tháng. Cách bón có thể bón theo hốc hoặc rạch. Cuốc sâu 15 cm, cách gốc 20 cm, rải phân sau đó lấp đất kín lại để tránh bị rửa trôi khi gặp mưa to.

– Đối với các ruộng dâu có tốc độ ra lá chậm có thể sử dụng thêm phân bón qua lá.

Nguyên tắc phòng trừ sâu bệnh hại dâu:

Cây dâu bị rất nhiều loại sâu bệnh phá hoại, làm giảm năng suất, chất lượng lá. Nếu bị nặng có thể làm cây bị chết, lá dâu không sử dụng cho nuôi tằm được. Để phòng trừ có hiệu quả sự phát sinh và lây lan của các loại sâu bệnh hại cây dâu, đảm bảo nâng cao sản lượng, an toàn cho việc nuôi tằm, cần áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp như:

– Trồng các giống dâu có khả năng kháng bệnh cao

– Mật độ trồng dâu hợp lý, không trồng quá dày

– Bón phân đủ lượng, cân đối.

– Vệ sinh đồng ruộng, tạo thông thoáng, xử lý tàn dư bệnh.(Vệ sinh đồng dâu vào vụ đông sau khi đốn đông cày lật đất, cuốc đất xung quanh gốc dâu, để phơi gốc dâu 5 – 7 ngày để diệt các loại trứng, ấu trùng qua đông dưới gốc dâu)

– Khai thác lá đúng lứa (chú ý nếu không sử dụng hết lượng lá đã đến thời gian thu hoạch, cũng phải hái hết để hạn chế sâu bệnh).

– Làm cỏ thường xuyên.

– Dùng thuốc BVTV: Phun thuốc phòng trừ dịch hại phát triển khi đến ngưỡng phòng trừ, đảm bảo nguyên tắc 4 đúng, đảm bảo thời gian cách li khi sử dụng lá cho tằm ăn.

Một số sâu bệnh hại chủ yếu:

–  Sâu cuốn lá, sâu đo, sâu róm, sâu khoang: Khi sâu có mật độ cao sử dụng một số loại thuốc BVTV như: Abatimec 3.6 EC, Ababetter 5 EC, Abatin 1.8 EC, A bafax 1.8 EC.

–  Bệnh hại do nấm: Bệnh bạc thau, Bệnh gỉ sắt, Bệnh nấm trắng hại hom, Bệnh nấm trắng hại rễ, khi bệnh mới chớm xuất hiện sử dụng các loại thuốc như: Anvil, Ridomil…

–  Bệnh hại do vi khuẩn:  Bệnh thối ngọn, bệnh thối thân, cành.Sử dụng các thuốc như:  Visen 20 SC, New kasuran 16.6 BTN

– Bệnh hại do virus: Bệnh xoăn lá, Bệnh hoa lá, bệnh vàng xắn lá, bệnh đốm vòng. Sử dụng các bện pháp canh tác và phòng trừ môi giới truyền bệnh như rầy, rệp, bọ phấn bằng các loại thuốc như: Abatimec 3.6 EC, Ababetter 5 EC, Abatin 1.8 EC, A bafax 1.8 EC.

 

Giá bán thuốc BVTV

Giá bán thuốc BVTV sẽ khác nhau tuỳ thuộc nhiều yếu tố như địa điểm, khối lượng mua và thời điểm đặt mua. Liên hệ đại lý, cửa hàng bán vật tư nông nghiệp để biết giá chính xác nhất. Hoặc thường xuyên truy cập website https://tatadu.vn/ để cập nhật thông tin Nông Nghiệp gồm giá bán các loại phân bón và thuốc BVTV cho cây trồng.

Mua thuốc BVTV

Mua thuốc BVTV ở đâu là tốt nhất dành cho bà con nông dân?

Đặt mua thuốc BVTV trực tiếp ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp gần hoặc tiện nhất. Hoặc đặt mua thuốc BVTV online tại các website bán vật tư nông nghiệp uy tín như https://tatadu.vn/

Hoặc nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

TƯ VẤN KỸ THUẬT : 0933.067.033