CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY TÙNG THƠM TẠI NHÀ

Cây tùng thơm là một trong những loại cây nội thất được nhiều người ưa chuộng lựa chọn hiện nay bên cạnh một vài cái tên khác. Mặc dù việc chăm sóc cây tùng thơm không quá khó khăn nhưng bạn cần phải nắm được những kỹ thuật cơ bản để cây phát triển tươi tốt. Vì thế hôm nay hãy cùng Thích Trồng Cây tham khảo qua cách trồng cây tùng thơm đúng kỹ thuật nhé!

Mục lục

 

1. Tổng quan về cây tùng thơm

  • Tên thường gọi: Cây Tùng thơm
  • Tên gọi khác: Cây tùng chanh, cây tùng hương
  • Tên khoa học: Cupressus macrocarpa
  • Họ thực vật: Tùng, Trắc thuộc lá kim
  • Nguồn gốc xuất xứ: Nam châu Mỹ

Cây tùng thơm có tốc độ sinh trưởng chậm, ưa sáng, nhu cầu nước trung bình. Cây có thể trồng trong phòng, tỏa ra mùi hương dễ chịu, có tác dụng xua đuổi muỗi hoặc làm cây trang trí. Đặt một chậu tùng thơm ngay bàn học (cạnh cửa sổ), mùi thơm quyến rũ của loại cây này rất có ích cho tinh thần.

Hình thái cây: Cao trung bình 40-60cm, tán rộng 15-20cm, thân gỗ, dạng tháp tự nhiên, cành nhánh nhiều, dày, thân có tinh dầu thơm. Lá dạng kim, mọc thưa trên cành, màu xanh lục pha vàng. Nón đực là bông dài 10cm, nón cái tròn.

 

2. Cách trồng cây tùng thơm cần biết

  • Điều kiện nhiệt độ trồng cây tùng thơm

Vì là cây ưa sáng nên phải lựa chọn những nơi có đủ sáng chiếu vào. Nếu để trong môi trường khép kín phải cho cây ra tắm nắng thường xuyên nếu không cây rất dễ héo và chết. Do đó, nhiệt độ thích hợp nhất để trồng cây tùng thơm là từ 28-27oC. Nóng quá khiến cành lá bị thối.

  • Đất trồng cây tùng thơm

Cây tùng thơm chịu úng kém nên cần sử dụng đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, nhiều mùn, thoát nước tốt. Nên trộn thêm xỉ than hoặc sỏi nhẹ vào đất để đất thoáng khí, thoát nước. Đáy chậu có mảnh sành tránh vít lỗ. Khi trồng cần bón lót bằng phân hữu cơ hoặc trùn quế để tăng sự thông thoáng.

  • Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây tùng thơm

Kỹ thuật trồng cây tùng thơm có thể bằng phương pháp gieo hạt khá đơn giản nhưng đem đến hiệu quả bất ngờ cho người trồng mà không cần phải chăm sóc quá nhiều. Mỗi ngày có thể tưới nước 1 lần (Mỗi lần 2-3 chén nước – chén uống chè)

Lưu ý cần đặt cây ở những nơi thoáng mát có ánh sáng chiếu vào nhưng không được cho chiếu trực tiếp. Nếu không bạn nên cố gắng phơi nắng cây 2-3 tiếng khoảng 2-3 ngày 1 lần vào đầu giờ sáng. Trong quá trình chăm sóc thời kỳ đầu không được để đất bị khô, cố giữ độ ẩm cho đất. Việc cắt những lá khô và chú ý đến việc bón phân N-P-K cho cây từ 3-4 tháng/1 lần sẽ giúp cây nhanh phát triển và cho lá xanh mướt một màu.

3. Kỹ thuật chăm sóc cây tùng thơm

Tùng thơm là loại háo nước nên cần phải tưới nước hàng ngày, tưới đều nước lên thân và lá cây, không nên tưới quá nhiều, có thể sử dụng bình phun, mùa hè phun 2 lần, mùa đông 1 lần để tăng cường độ ẩm, làm sạch lá, tăng cường quá trình quang hợp của cây. Đặt cây ở vị trí có khoảng 2-3h có ánh sáng tự nhiên trong phòng. Bón phân NPK 2-3 lần/năm tùy theo kích thước của cây.

 

  • Phòng bệnh cho cây tùng thơm

Cây cảnh bày trí trong nhà không được dùng thuốc trừ sâu, có thể dùng thuốc diệt muỗi để trừ sâu. Đối với cây mắc bệnh phấn trắng thì có thể dùng khăn và cồn lau sạch, nếu mức độ bệnh nghiêm trọng thì cần phải để cây ra ngoài rồi trị bệnh cho cây.

  • Khi cây bị khô héo

Cách trồng và chăm sóc cây tùng thơm

Khi phát hiện cây có hiện tượng vàng úa, khô héo, rụng lá… thì phải kịp thời có những biện pháp chăm sóc giúp cây hồi phục lại sức sống. Không nên cho ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu xạ vào cây để tránh làm cho sức nóng của ánh nắng gây ảnh hưởng bất lợi đến cây cối hoặc có thể làm cho cây chết do bị mất nước. Nơi chăm sóc cây phải là nơi mát mẻ, không khí trong lành và nên tránh gió mạnh.

 

VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH 

Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp

❇️Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn

📞Liên hệ mua hàng : 0984.535.820

📞Tư vấn kỹ thuật : 0933.067.033

⭕️Link web :https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/

⭕️Link youtube :https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng